รีวิวเจาะลึกการถ่ายรูป ด้วยมือถือ Xiaomi Mi 8

มือถือเรือธงสเปคแรงกับราคาสุดคุ้มจากค่าย Xiaomi ที่ทำให้คุณลืมกล้องใหญ่ไปได้เลย

สวัสดีครับ Mi Fan ทุกๆ ท่าน

ผมชื่อวินนะครับ นี่เป็นครั้งแรก ที่ผมมาเขียนกระทู้แชร์ประสบกาณ์ ปกติจะอ่านอย่างเดียว แหะๆ ย้อนไปมือถือ Xiaomi เครื่องแรกของผมคือ Redmi 1S ต่อมาก็ Redmi Note 4X และก็หนีไปใช้ยี่ห้ออื่นมาบ้าง เพราะต้องยอมรับว่า Xiaomi รุ่นเก่าๆ กล้องยังสู้มือถือค่ายอื่นไม่ได้ จนมาช่วงนี้ ทาง MiThailand ได้จัดกิจกรรมพิเศษ EXCLUSIVE WITH XIAOMI Mi8 และผมดีใจมากที่ได้รับเลือกเป็น 1 ใน 10 คน ที่จะได้มาทดสอบการใช้งาน และ Workshop ถ่ายรูปถึงพัทยาเลยทีเดียว

เริ่มทดสอบมือถือ Xiaomi Mi 8

1.ทดสอบถ่ายในร้านอาหาร ที่มีแสงค่อยข้างน้อย

ในส่วนนี้ถือว่าทำได้ดีเลยครับ ชอบโทนหลังกล้องของ Xiaomi Mi 8 ชอบ contrast ของรูป ชอบการเก็บ Dynamic range ของเซ็นเซอร์ เก็บรายละเอียดส่วนมืด ส่วนสว่าง ยังเห็นต้นไม้สีเขียวหลังสุด ซึ่งถ้าเป็นมือถือตัวอื่น อาจจะเห็นเป็นแสงขาวๆ ครับ

2. ทดสอบถ่ายรูปอาหาร ที่มีแสงค่อยข้างน้อย

ด้วยความที่กล้องมือถือของเรามี AI ทำให้มันรู้ว่าเรากำลังถ่ายอาหารอยู่ ตัว Software ได้ปรับสีให้มีจัดขึ้น เพิ่มโทนเหลืองนิดหน่อย ทำให้ภาพอาหารของเรา ดูน่ารับประทานน้ำลายไหลมากยิ่งขึ้นครับ

3. ทดสอบโทนสีเขียวใบไม้ กลางแจ้ง

เรียกได้ว่าเป็นโทนสีที่ผมรักเลยยย ถ่ายเสร็จแล้วไม่ต้องแต่งเลย จบหลักกล้องได้เลยครับ ตัวแอปกล้องจะมีให้เลือกโทนให้เลือกเยอะเลย อันนี้ผมเลือกโทนฟิล์มครับ

4. ทดสอบถ่ายท้องฟ้า ก้อนเมฆ

กล้อง AI ก็ยังฉลาดเหมือนเดิมครับ พอผมยกกล้องขึ้นมา มันก็ขึ้นรูปไอคอนเป็นรูปก้อนเมฆ และก็ปรับแสงกับสีให้สวยสดใส เก็บรายละเอียดบนท้องฟ้าได้หมด แม้แสงจะเยอะก็ตาม

5. ทดสอบถ่ายมาโคร ระยะใกล้

ด้วยที่กล้องเรามีค่ารูรับแสง F ที่ 1.8 ทำให้เวลาเราเอามือถือไปถ่ายใกล้ๆ กับวัตถุ ก็จะละลายหลังได้เนียนสวยงาม เป็นธรรมชาติเลยครับ

จบส่วนของ Part 1 ไปแล้ว ตอนหน้าผมจะมารีวิวถึงการถ่าย Landscape และ Portrait ครับ**Update** Part 2 มาแล้วครับ https://c.mi.com/thread-1514393-1-0.html

สุดท้ายฝากกด Like เพจท่องเที่ยว ไว้ในอ้อมกอดอีกซักเพจนะค๊าบ : https://www.facebook.com/Tourism101 เพจที่จะแชร์ประสบการณ์ใหม่ๆ ในการท่องเที่ยว ผจญภัย และแชร์เทคนิคถ่ายรูปสวยๆ ที่ไม่ควรพลาด

ขอบคุณครับ
วิน
วิชาท่องเที่ยว 101

{:4_97:} เก็บบรรยากาศ Mi Explorer 2018 – Mi 8 version กับ Mi Fans ชาวไทยมาฝากครับ