รีวิวกล้องมือถือ Pocophone F1

สวัสดีครับ เพื่อนๆ Mi Fan ทุกคน

ช่วงวันสิ้นปี 31 ธันวาคม 2561 ผมตั้งหน้าตั้งตารอเค้าท์ดาวท์ที่กรุงเทพฯ ดูการแสดงพลุหลายหมื่นนัดทั่วเมือง ปีนี้จุดที่น่าจะเป็นไฮท์ไลท์ และหลายๆ คนอยากจะมาดู นั่นก็คือ ICONSIAM ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่กี่เดือน โดยผมเลือกถ่ายจากฝั่งตรงข้าม เพื่อที่จะได้เห็นพลุ และตัวตึกด้วยครับ

ครั้งนี้ผมได้มีโอกาสนำเจ้ามือถือ Pocophone F1 ที่เรียกได้ว่าเป็นมือถือสำหรับเกมเมอร์หลายๆ คน แต่บอกเลยว่า กล้องมันดีเกินคาดเลยครับ ส่วนตัวผมใช้ Mi8 ยังแอบหลงรักมันมากกว่านิดๆ เลย ฮ่าๆ

เรื่องการตั้งค่าการถ่ายพลุไม่ยากเลย มือใหม่ก็ทำได้ แนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้องช่วย เพื่อให้ได้ภาพที่ไม่สั่นไหว และคมชัด ไม่มี Noise (สัญญาณรบกวน) ในภาพ โดยไปที่โหมด Manual และตั้งค่าตามนี้เลยครับ 
W/B = AUTO ให้ตัวกล้องคำนวญให้เลย 
F = 100 (ระยะไกลสุด)
S = 1s หรือ 1 วินาที อันนี้แล้วแต่สถานการณ์ว่าแสงพลุมากน้อยแค่ไหน แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 1/8 วินาที – 2 วินาที
ISO = 100 เพื่อให้มี Noise ในภาพน้อยที่สุด
LENS = WIDE เพื่อเก็บภาพมุมกว้าง

ถึงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 2561 และก็คือ 00.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 2562 พลุที่ได้เตรียมพร้อมในเรือลำใหญ่กลางแม่น้ำเจ้าพระยาก็เริ่มจุดขึ้นมา โดยจังหวะที่กดถ่ายคือ เมื่อพลุขึ้นสุด และใกล้จะแตกออกมาเป็นเส้นๆ ให้เรากดปุ่มชัตเตอร์ได้เลยครับ จะได้ภาพตามนี้

*รูปในกระทู้มีการ Process โทนสีของภาพด้วยโปรแกรมLightroom เล็กน้อย
ต้องบอกว่าของจริงสวยกว่าที่ผมถ่ายเยอะเลยครับ พลุจุดสูงเต็มหน้าตระการตามาก ได้เห็นสีสันหลากหลายตลอดเวลา 10 นาที เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากเลย ยังไงขอส่งต่อความสุขนี้ และสวัสดีปีใหม่ทุกคนครับ

ขอบคุณที่ติดตามกระทู้ผมครับ
วิน
วิชาท่องเที่ยว 101
https://www.facebook.com/Tourism101/