รีวิวเจาะลึกการถ่ายรูป ด้วยมือถือ Huawei Mate 20 Pro

กล้องครบครัน ทั้งเลนส์หลักที่เก็บรายละเอียดภาพได้ดี ทั้งเลนส์มุมกว้างที่ถ่ายสนุก และเลนส์ซูมได้ภาพที่ไม่แตก

สวัสดีครับ เพื่อนๆ Pantip ทุกคน

มาเที่ยวกันต่อครับ ด้วยมือถือ Huawei Mate 20 Pro ครั้งนี้ผมได้เดินทางมายังนครโฮจิมินห์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเวียดนาม และเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ทำให้เป็นเมืองที่มีความเจริญค่อนข้างมาก มีตึกสูงๆ รูปทรงสวยๆ เยอะแยะ และยังคงวัฒนธรรมตึกเก่าไว้ได้อย่างลงตัว ลองมาดูภาพจากกล้องมือถือตัวนี้กันครับ

ด้วยมือถือสมัยนี้สามารถถ่ายไฟล์ raw ได้ ทำให้ได้ไฟล์ยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อนำมา Process ต่อในโปรแกรม Lightroom แถมยังมีเลนส์ 3 ระยะให้เราได้ภาพหลายมุมมอง ไม่ต้องมาเปลี่ยนเลนส์ให้ยุ่งยากด้วยครับ

รูปถ่ายจาก Huawei Mate 20 pro

จุดแรกที่เราจะลองไปถ่ายกันก็คือ Ho Chi Minh City Hall เป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมวิจิตรศิลป์สวยงามมากครับ ยิ่งตอนกลางคืนเปิดไฟด้วยแล้วสวยเลย พิกัดที่ผมตั้งค่าถ่ายนะครับ https://goo.gl/maps/jZAHitisk8r ข้างบนก็มีธงชาติเวียดนามประดับอยู่ ผมก็ลองซูม 3X เก็บรายละเอียดได้ดีเลย

ถ่ายเสร็จเราก็เดินมาอีกแยก จะเห็น Municipal Theatre https://goo.gl/maps/6wnmwU3PGvp เป็นเหมือน Opera House ลองตั้งขาถ่ายลากไฟรถบนถนนดู ได้ภาพออกมาเหมือนกล้องโปรเลย ต่อมาก็เดินอีกนิด จะเจอลานกว้างๆ จะเห็น Bitexco Financial Tower ผมตั้งขาถ่ายจุดนี้ https://goo.gl/maps/y3zmQLE3pnS2 ก็จะได้ภาพไฟเมืองคู่ตึกด้วย

เดินมาแถวตลาด Night market เราก็จะเจอ The Cafe Apartment on Saigon’s Walking Street https://goo.gl/maps/AnxW3ugJmvt ที่วัยรุ่นเวียดนาม และนักท่องเที่ยวสายคาเฟ่ชอบมาก เพราะทั้งตึกมีร้านให้ได้นั่งชิคๆ หลายร้านเลย ตอนกลางคืนเปิดไฟก็สวยด้วย

จากจุดนี้ Bach Dang Harbor Garden https://goo.gl/maps/jc73RdDGX9u เราก็จะเห็นตึกสูงใหญ่จากฝากตรงข้ามครับ รูปนี้ใช้เป็นโหมด Manaul ตั้งค่าตามนี้ครับ ISO 50 | Speed shutter 2 sec. โฟกัสไปที่ไกลสุดและซูม 3X จะได้ตามภาพเลย

เช้าวันรุ่งขึ้น ผมตื่นตี 4 ครึ่ง เตรียมกล้องมือถือ Huawei Mate 20 Pro รีบออกจากที่พัก นั่ง taxi ไปยังสะพาน Thu Thiem Bridge https://goo.gl/maps/NaKt1sVKxuE2 ต้องรีบออกหน่อยนะครับ เพราะพระอาทิตย์ขึ้นเวลา 6 โมงเช้า เริ่มขึ้นของที่นี่จะเร็วกว่าไทยหน่อย ตั้งขาถ่ายบนสะพานได้ เจอฟ้าสวยๆ น่ากินแบบนี้ คุ้มค่ากับการตื่นเลยครับ

พอพระอาทิตย์เริ่มขึ้นแล้ว ผมก็รีบข้ามมาถ่ายอีกฝั่งของสะพาน ตอนเช้าๆ ยังพอข้ามได้เพราะรถยังน้อย แต่ก็ระวังหน่อยนะครับ เพราะที่เวียดนามเลนขับรถมันคนละทิศกับเรา ฮ่าๆ

พอมีแสงพระอาทิตย์สาดส่องมาแล้ว ก็จะเกิดเงา ทำให้ตัวตึกดูมีมิติมากขึ้น แถมยังมีน้ำให้สะท้อนเงาของตึก ทำให้รูปดูดีขึ้นอีกเยอะเลยครับ เลยลองซูมแบบ 5X ดู Hyper zoom เป็นการซูมแบบ digital ก็ยังเก็บรายละเอียดได้ดีนะ

ผมเลยรีบเดินไปยังจุดสุดท้าย ก่อนที่แดดเริ่มแรงแล้วจะถ่ายรูปไม่สวย จะเป็นมุมที่อยู่ในสวนสาธารณะ Vinhomes Central Park https://goo.gl/maps/SQmExjvAV3D2 เหมือนเป็นสวนส่วนกลางของคอนโดทำไว้ให้ส่วนรวมครับ คนนอกก็เดินเข้ามาได้นะ

สวนที่นี่เค้าทำดีมากกกก ดูร่มรื่น เหมาะแก่การมานั่งชิลๆ หรือมาออกกำลังกายตอนเช้า บรรยากาศดี สะพานลอยที่นี่ดูมีสไตล์สุด และก็มีลิฟท์สำหรับคนสูงอายุได้ใช้กันด้วย

เดินมาถึงข้างในสุด ก็จะเจอวิวแม่น้ำแม่น้ำ ผมถ่ายจากจุดนี้ https://goo.gl/maps/cVA7sFsLtyS2 ก็จะเห็นสะพาน และตึก Star Tower อีกครั้ง บวกกับใช้สนามหญ้าเป็นฉากหน้าให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

สุดท้ายแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งมุมมหาชนเลย เพราะว่ามีทำบันไดวนให้ขื้นไปชมวิว หรือถ่ายรูปโดยเฉพาะเลย จะอยู่จุดนี้ https://goo.gl/maps/b4x6vh9VLj12 เป็นวิวตึกสูงกับสวนด้านล่าง ใช้เลนส์วายมุมกว้างเท่านั้น ถือจะเก็บตึกสูงๆ แบบนี้ได้ครับ

*รูปในกระทู้ผ่านการ Process แต่งโทนสีของภาพด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom แล้วครับ

ขอบคุณที่ติดตามกระทู้นะครับ

วิน

วิชาท่องเที่ยว 101

https://www.facebook.com/Tourism101/